เข้าสู่ระบบเพื่ออ่านข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่ออ่านข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

 
อาการเมาเรือเมารถเกิดขึ้นได้อย่างไร?

 
Forum นี้ถูกล็อก คุณไม่สามารถตอบ หรือแก้ไขได้   หัวข้อนี้ถูกล็อก คุณไม่สามารถแก้ไข หรือตอบได้    BKKinside.com : ข่าวสาร
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ

Admin
Administrator


เข้าร่วม: 07 Dec 2007
ตอบ: 10

ตอบตอบเมื่อ: Thu Jan 17, 2008 2:26 am    เรื่อง: อาการเมาเรือเมารถเกิดขึ้นได้อย่างไร? ตอบโดยอ้างข้อความ

อาการเมาเรือเมารถเกิดขึ้นได้อย่างไร?

อาการเมาเช่นนี้เป็นผลมาจากการที่สมองรับสัญญาณที่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวที่ขัดแย้งกัน คนเราสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวได้หลายทางครับ เราใช้ตาในการดูวัตถุเคลื่อนที่ไปมาผ่านตัวเรา และเรายังใช้อวัยวะพิเศษที่อยู่ในหูชั้นในอีกด้วย

ทุกครั้งที่เราขยับหัว หูชั้นในจะบอกกับสมองว่า หัวของเรากำลังขยับ ขณะที่เรานั่งในรถ เราจะเห็นการเคลื่อนไหวผ่านสายตาและรู้สึกถึงความเคลื่อนไหวของรถด้วยหูชั้นใน สมมติว่า เราอยากจะอ่านหนังสือขณะที่นั่งในรถเมล์กลับบ้าน หูชั้นในเราจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหว แต่ตาเราบอกกับเราว่า เราไม่ได้เคลื่อนที่ เพราะว่า คำในหน้าหนังสือที่อ่านมันไม่ได้เคลื่อนที่ไปไหน ความขัดแย้งระหว่างตาเราและหูชั้นในจะบอกกับสมองเราว่า มันต้องมีอะไรผิดปกติเกิดขึ้น เราจะรู้สึกมึนหัว เพราะสมองไม่รู้ว่าอะไรกันแน่ที่เคลื่อนที่ แล้วสมองเราจะแปลความหมายของสัญญาณที่สับสนนี้ออกมาเป็นคำสั่งให้หยุดกินทันที หรืออาเจียนสิ่งที่เรากินลงไป เพราะว่า มันอาจจะเกิดจากสิ่งที่เรากินไปก็เป็นได้

สิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งเมื่อเราเกิดอาการเมารถเมาเรือคือ มองออกไปไกลๆ การกระทำเช่นนี้จะช่วยให้สัญญาณจากตาและจากหูชั้นในตรงกัน หรืออาจจะเปิดเพลงฟังก็ได้ นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้ยา Dramamine (Dimenhydrinate) หรือ Scopolamine เพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวได้อีกด้วย
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
Forum นี้ถูกล็อก คุณไม่สามารถตอบ หรือแก้ไขได้   หัวข้อนี้ถูกล็อก คุณไม่สามารถแก้ไข หรือตอบได้    BKKinside.com : ข่าวสาร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณสามารถพิมพ์ตอบได้
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้