เข้าสู่ระบบเพื่ออ่านข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่ออ่านข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

 
เกิดเหตุฉุกเฉินขณะขับรถซิ่งควรทำอย่างไร?

 
Forum นี้ถูกล็อก คุณไม่สามารถตอบ หรือแก้ไขได้   หัวข้อนี้ถูกล็อก คุณไม่สามารถแก้ไข หรือตอบได้    BKKinside.com : ข่าวสาร
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ

Admin
Administrator


เข้าร่วม: 07 Dec 2007
ตอบ: 10

ตอบตอบเมื่อ: Sun Jan 06, 2008 7:05 pm    เรื่อง: เกิดเหตุฉุกเฉินขณะขับรถซิ่งควรทำอย่างไร? ตอบโดยอ้างข้อความ

เมื่อขับรถด้วยความเร็วสูง แล้วเกิดเหตุฉุกเฉินกะทันกันโดยไม่ได้คาดคิด สิ่งสำคัญนอกจากจะต้องตั้งสติให้ดีแล้ว จะต้องทำอย่างไรบ้าง?

- ยางแตกกะทันหัน
เมื่อกำลังใช้ความเร็ว แล้วเกิดยางแตกอย่างกะทันหัน รถยนต์จะสูญเสียการทรงตัวทันที โดยตอบสนงมาถึงพวงมาลัย ผู้ขับขี่ควรควบคุมสติให้อยู่ อย่าเบรกอย่างกะทันหัน พยายามประคองรถให้เคลื่อนที่ไปในแนวตรง โดยควบคุมพวงมาลัยไว้ให้ดี และชะลอความเร็วลงตามลำดับ จนกระทั่งรถหยุดและจอดข้างทาง ซึ่งควรเป็นบริเวณที่ไม่ใช่จุดอับต่อการมองเห็น หรือบริเวณทางโค้งหรือจุดที่เป็นอันตราย แล้วค่อยลงมาตรวจดูความเสียหาย จากนั้นจึงนำยางอะไหล่มาเปลี่ยน

- กระจกบังลมหน้าแตก
เมื่อกระจกเริ่มแตก จะเกิดรอยร้าวขึ้นที่บริเวณที่ถูกสิ่งของตกกระทบ หากเป็นกระจกชนิดเทมเพลท จะเกิดรอยร้าวลุกลามระบาด จากจุดตกกระทบของสิ่งของ ค่อยๆลามออกไปรอบๆจนหมดทั้งแผ่น หากผู้ขับขี่กำลังใช้ความเร็วอยู่อย่าตกใจให้ชะลอความเร็วลง และจอดเข้าข้างทางในที่ปลอดภัยจากนั้นหาผ้าหรือวัสดุแผ่นกว้างมารองด้านในห้องโดยสาร จากนั้นให้ใช้อุปกรณ์ เช่น เครื่องมือติดรถมาเคาะที่กระจกด้านนอก เพื่อให้กระจกที่เป็นรอยร้าวอยู่นั้นตกลงบนแผ่นที่รองไว้ ควรระวังเศษกระจกกระเด็นถูกผิวหนังหรือเข้าตา ต้องระมัดระวังให้มาก เมื่อเคาะเศษกระจกออกหมดแล้ว โดยเฉพาะฝั่งบริเวณผู้ขับขี่ ต้องพยายามอย่าให้เหลือเศษกระจกเกาะอยู่ตามขอบนำเศษกระจกที่หลุดร่วมออกมาเป็นชิ้นเล็กๆเหล่านั้นทิ้งไป แล้วเดินทางต่อไปยังศูนย์บริการเปลี่ยนกระจก ระหว่างขับขี่ควรระวังเศษกระจกที่อาจเกาะติดอยู่บริเวณขอบโรงกระจกหลุดกระเด็นเจ้าร่างกายและหน้าตา ไม่ควรขับขี่ด้วยความเร็วสูงมาก

กระจกอีกชนิดหนึ่งเป็นชนิดลามิเน็ตเมื่อมีสิ่งของตกใส่กระจกจะแตกเป็นรอยร้าวที่จุดสิ่งที่ของตกหล่น รอยร้าวจะไม่ลุกลามขยายวงออกไป ซึ่งอย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวก็ควรรีบเปลี่ยนกระจกและขับขี่อย่างระมัดระวัง

- เบรกไม่อยู่
อาจเกิดผ้าเบรกหมด ผู้ขับขี่อาจควบคุมรถได้ด้วยความไม่มั่นใจเท่าที่ควร เพราะรถไม่สามารถหยุดได้ดั่งใจ ในกรณีผ้าเบรกหมด ขณะที่กำลังเหยียบเบรกจะได้ยินเสียงโลหะเสียดสีกัน และดังมาจากบริเวณดุมล้อที่ติดตั้งระบบเบรก คงต้องนำรถเข้าตรวจเช็คระบบเบรกต่อไป แต่ในกรณีที่กำลังขับขี่ โดยใช้ความเร็วอยู่หากเกิดเบรกไม่อยู่ (เบรกแตก) ผู้ขับขี่ต้องอย่าตกใจ และควบคุมสติให้อยู่ พยายามลดความเร็วลง โดถอนคันเร่งออกจากปลายเท้า แล้วลดเกียร์ลงมาใช้เกียร์ต่ำ เช่น เกียร์ 5,4,3,2,1, ตามลำดับ อย่าพยายามเข้าเกียร์ เช่น จากเกียร์ 4 มาเป็นเกียร์ 1 เพราะจะเกิดอันตรายได้ เมื่อสามารถชะลอความเร็วลงมา จนถึงระดับเกียร์ 1 ได้ จนถึงจุดที่รถวิ่งด้วยความเร็วต่ำแล้ว ให้ใช้ เบรกมือช่วยเบรกในระหว่างชะลอความเร็วลงมา ควรควบคุมสติให้มั่นคง และให้สัญญาณเสียง เปิดไฟฉุกเฉิน หรือให้สัญญาณด้วยวิธีใดๆ เพื่อให้รถคันอื่นรู้ว่ารถเรากำลังเกิดเหตุฉุกเฉิน เมื่อจอดรถเข้าข้างทางโดยปลอดภัยแล้ว ควรติดต่อช่างมาตรวจสอบระบบเบรกต่อไป
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
Forum นี้ถูกล็อก คุณไม่สามารถตอบ หรือแก้ไขได้   หัวข้อนี้ถูกล็อก คุณไม่สามารถแก้ไข หรือตอบได้    BKKinside.com : ข่าวสาร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณสามารถพิมพ์ตอบได้
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้